$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Ý Nghĩa Hình Ảnh Hộp Sọ Trong Tranh Các Vị Thánh

Chia sẻ bài viết này:

  Hỏi:   Thưa Cha. Khi xem tranh ảnh các vị thánh của Giáo Hội Công Giáo, con thấy có một số bức vẽ hình một hộp sọ đặt bên cạnh các thánh n...

 Hỏi: Thưa Cha. Khi xem tranh ảnh các vị thánh của Giáo Hội Công Giáo, con thấy có một số bức vẽ hình một hộp sọ đặt bên cạnh các thánh nhân. Vậy hình ảnh này có nghĩa là gì?


Tranh vẽ Thánh Giê-rô-ni-mô và hộp sọ

Tranh vẽ Thánh Giê-rô-ni-mô và một hộp sọ

Trả lời: Vâng, quả thật hộp sọ xuất hiện rất thường xuyên trong nghệ thuật Ki-tô Giáo và ngay cả ngày nay. Tôi có thể hiểu câu hỏi của bạn về thực hành này; bởi vì việc đặt hộp sọ ở khắp mọi nơi có vẻ như là một cái gì đó không lành mạnh – đặc biệt đối với những người đang sống trong một xã hội tiêu dùng và thế tục, nơi người ta thường lảng tránh suy nghĩ về những điều sâu sắc chẳng hạn như cái chết và những gì xảy ra sau đó.

Một hộp sọ lành mạnh

Khi nghệ thuật Ki-tô Giáo miêu tả những hộp sọ ở gần các vị thánh, nó tượng trưng cho sự khôn ngoan và thận trọng của các ngài. Hộp sọ là hình ảnh đại diện một cách sống động và hấp dẫn về cái chết của con người.

Thánh Catarina thành Siena và hộp sọ

Tranh vẽ Thánh Catarina thành Siena và hộp sọ

Tất cả chúng ta sẽ chết và cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Ghi nhớ sự thật cơ bản này trong tâm hồn sẽ giúp chúng ta sống mỗi ngày có ý nghĩa hơn. Thay vì thu tích của cải và dành đam mê quá mức cho những niềm vui thế gian, chúng ta hãy chọn sống vì sứ mệnh mà Chúa Ki-tô đã trao phó cho chúng ta, đó là loan báo Tin Mừng về Vương quốc của Người và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Vương quốc đó và mối quan hệ đó sẽ tồn tại cả sau cái chết, vì vậy, đầu tư vào chúng là một lựa chọn khôn ngoan. Các thánh luôn có những ưu tiên cấp bách của riêng họ vượt trên những thứ tầm thường. Họ đang sống trong ánh sáng vĩnh cửu. Hình ảnh hộp sọ đặt bên cạnh các ngài không diễn tả mối bận tâm không lành mạnh về cái chết nhưng là một biểu tượng của sự khôn ngoan đến từ việc sống dưới ánh sáng của những sự thật mà Chúa Giê-su đã tiết lộ cho chúng ta; nó giúp chúng ta sống mỗi ngày một cách trọn vẹn vì nó nhắc nhở chúng ta về bức tranh lớn hơn những gì đang diễn ra.

Khôn ngoan trong hành động

Tuy nhiên, hộp sọ không chỉ là một biểu tượng nghệ thuật. Qua nhiều thế kỷ, nhiều vị thánh, được phong thánh và không được phong thánh đã luôn để tâm nhắc nhở bản thân về cái chết của chính mình. Một hộp sọ thực sự hoặc một thứ khác chẳng hạn như hoa (vì chúng nhanh héo tàn) đã được sử dụng theo cách này; một hình ảnh điêu khắc của hộp sọ hoặc một bức tranh về hộp sọ đôi khi là đủ. Giáo Hoàng A-lê-xan-đê VIII (1610-1691), khi được bầu làm Giáo Hoàng đã nhờ một nghệ sĩ baroque làm cho ngài một chiếc quan tài nhỏ bằng đá cẩm thạch. Và ngài đặt nó trên bàn như một cách nhắc nhở bản thân rằng một ngày nào đó, ngài cũng sẽ qua đời và phải thuật lại cho Chúa về cách mình đã sống thế nào trong chức vụ Chúa đã trao phó. Thánh Ê-li-sa-bét của Hungary cũng sử dụng một chiếc quan tài làm nơi chứa đựng tất cả của cải và sự giàu có mà ngài thu tích và tặng cho người nghèo. Điều này nhắc nhở ngài về bản chất chóng qua của những thứ của cải trần gian.

Memento Mori – Lời nhắc nhở về cái chết

Trong truyền thống của Giáo Hội Công Giáo, những thực hành này được gọi là memento mori, một cụm từ tiếng La-tinh có nghĩa là Lời nhắc nhở về cái chết hoặc Hãy nhớ rằng ngươi sẽ phải chết. Việc nhận tro vào Thứ Tư Lễ Tro là hàng năm một trong những thực hành như vậy. Và nói chung, dành thời gian để suy ngẫm về cái chết đã được chứng minh là một động lực mạnh mẽ và lành mạnh cho sự phát triển tâm linh. Các bài tập linh thao (rèn luyện tâm linh) của Thánh I-nha-xi-ô Lôyôla lấy việc suy niệm về cái chết như một chủ đề suy ngẫm trung tâm trong tuần đầu tiên. Và mỗi khi chúng ta đọc Kinh Kính Mừng, chúng ta kết thúc bằng một lời nguyện xin Mẹ Ma-ri-a cầu cho chúng ta vào giờ lâm tử, đó là lời nhắc nhở rằng hành trình trần thế của chúng ta chắc chắn sẽ tới hồi kết thúc, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Tôi cảm ơn bạn vì câu hỏi của bạn, nó đã cho tất cả chúng ta cơ hội để suy ngẫm về một trong những thực tế có thể giúp chúng ta chống lại một số căn bệnh thế tục làm ô nhiễm nền văn hóa hiện tại của chúng ta.

Bài đọc: Antonio Tran Trinh Trong

Bình luận

BLOGGER
♰ Trang tin được dẫn trích từ nhiều nguồn tư liệu trên Internet dành riêng cho người Công Giáo, các Kitô hữu, và những ai mong muốn tìm hiểu Đức Tin Công Giáo một cách sâu sắc hơn – Để yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Hội Thánh hơn.

Name

Abraham,1,Ăn Chay,1,Bảy Vị Thánh Ngủ,1,Bí tích,10,Calcutta,1,Catholic Community,2,Cầu Nguyện,4,Cầu Nguyện Liên Lỉ,1,Chia Sẻ,33,Chú Giải,1,Chúa Giê-Su,24,Cô Đơn,1,Công Giáo,42,Congregatio,1,Cuộc Khổ Nạn,2,Cựu Ước,3,Đám Cưới,2,Đền Thờ,1,Đền Tội,1,DHY Nguyễn Văn Thuận,1,Don Bosco Cần Giờ,1,Dòng Tu,1,Đức Giáo Hoàng,11,Đức Hồng Y,2,Đức Hồng Y George Pell,1,Đức Mẹ,7,Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp,2,Đức Mẹ Măng Đen,1,Đức Mẹ Maria,7,Đức Mẹ Nghèo Khó,1,Đức Ông Vincent Trần Ngọc Thụ,1,Đức Tin,3,Ebook Công Giáo,1,English Catholic,4,Gabriel,1,Gia Phả Chúa Giêsu,1,Giáo Hội,20,Giáo Huấn,1,Giáo Lý,8,Giuse Marchand Du,1,Hạnh Các Thánh,11,Hạt Mân Côi,3,Hình Ảnh Công Giáo,1,Hoả Ngục,1,Hỏi Đáp,14,Hỏi Đáp Công Giáo,35,Hỏi Đáp Tôn Giáo,8,I am Catholic,2,Kinh Cầu Nguyện,4,Kinh Thánh,25,Kinh Thánh Tân Ước,1,Lạc Giáo,2,Lễ Vọng,1,Linh Hồn,1,Lời Chúa Hàng Ngày,3,Lòng Thương Xót Chúa,1,Luyện Ngục,1,Luyện Tội,1,Ly Hôn,1,Ma Quỷ,1,Mái Ấm,1,Maria Madalena,1,Mẹ Teresa,1,Michael,1,Miriam,1,Môsê,1,Ngẫu Tượng,2,Nghịch Lý Tảng Đá,1,Nhà Thờ,3,Night Prayer,1,Nô Lệ,1,Ơn Gọi,1,Ordo,1,Padre Piô,2,Phongxiô Philatô,1,Problem of Evil,1,Probo Vaccarini,1,Radio,51,Radio Công Giáo,45,Raphael,1,Sách Công Giáo,3,Sách Khải Huyền,1,Sinh Nhật Đức Mẹ,1,Suy Niệm,1,Tên Thánh,1,Thần Học,1,Thần Khúc Dante,1,Thánh Biển Đức Viện Phụ,1,Thánh Đa Minh,1,Thánh Giá,3,Thánh Giuse,2,Thánh Lễ,7,Thánh Luca,2,Thánh Mát-thêu,1,Thánh Phao-lô,1,Thánh Phê-rô,1,Thánh Tích,1,Thánh Tử Đạo Việt Nam,1,Thập Tự Chinh,1,Thiên Chúa,14,Thiên Đàng,1,Thiền Siêu Việt,2,Thiên Thần,3,Thiền TM,1,Tìm Hiểu,31,Tin Lành,1,Tin Mừng,6,Tổ Nghề,1,Tông Đồ,4,Tử Đạo,1,Vatican,4,Vụ án Galileo Galile,2,Xưng Tội,2,Yoga,1,
ltr
item
✞ CATHOLIC VIETNAM : Ý Nghĩa Hình Ảnh Hộp Sọ Trong Tranh Các Vị Thánh
Ý Nghĩa Hình Ảnh Hộp Sọ Trong Tranh Các Vị Thánh
https://augustino.net/wp-content/uploads/2020/07/Thanh-Gie-ro-ni-mo-va-hop-so.jpg
✞ CATHOLIC VIETNAM
https://www.catholic.com.vn/2021/08/y-nghia-hinh-anh-hop-so-trong-tranh-cac.html
https://www.catholic.com.vn/
https://www.catholic.com.vn/
https://www.catholic.com.vn/2021/08/y-nghia-hinh-anh-hop-so-trong-tranh-cac.html
true
1702303097171369883
UTF-8
Đã tải tất cả các bài đăng Không tìm thấy bất kỳ bài viết nào Xem tất cả Xem thêm Phản hồi Dừng phản hồi Xoá Bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả GỢI Ý CHO BẠN Từ khoá Lưu trữ Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bất kỳ bài đăng nào phù hợp với yêu cầu của bạn Quay lại Trang chủ Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 vừa rồi 1 phút trước $$1$$ trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Những người theo dõi Theo dõi Nội dung bản quyền được che lại, để xem vui lòng làm theo hai bước hướng dẫn dưới đây: Bước 1: Chia sẻ trên Facebook hoặc Twitter Bước 2: Nhấp vào link mà bạn mới mới chia sẻ trên trang cá nhân. Copy tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép Mục lục