$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Mỹ thuật Kito Giáo và Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Chia sẻ bài viết này:

Linh mục họa sĩ Công giáo người Mỹ William Hart McNichols (sinh năm 1949) vẽ linh ảnh icon ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP toàn thân (ảnh bên trái), rấ...

Linh mục họa sĩ Công giáo người Mỹ William Hart McNichols (sinh năm 1949) vẽ linh ảnh icon ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP toàn thân (ảnh bên trái), rất lạ mắt so với tranh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bán thân cổ truyền (hai ảnh bên phải) mà chúng ta thường thấy.

Đức mẹ hằng cứu giúp


Trong Giáo Hội Đông Phương, linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được gọi là “Đức Mẹ Thương Khó”. Cả hai tên gọi đều nói lên nội dung linh ảnh: Chúa Hài Nhi nhìn các thiên thần đang thông báo về cuộc khổ nạn của Người. Chi tiết một bên dép rơi ra được giải thích là biểu tượng chỉ nỗi sợ hãi của Chúa Hài Nhi trước cuộc thương khó sẽ đến. Cũng có lời giải thích khác: dép rơi ra chỉ sự bất toàn của bản thể nhân loại, dép cũng chỉ cuộc hành trình dương thế mà Đấng mang hai bản thể trong một ngôi vị đang trải qua. Chúa Hài Nhi đặt cả hai tay vào bàn tay phải ân cần của Mẹ, nói lên niềm tin tưởng yêu mến thiết tha của Người đối với Mẫu Thân và nói lên sự thông hiệp trọn vẹn của Đức Maria trong nhiệm cục cứu độ.

Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Đông Phương thường chỉ có vòng hào bao quanh gương mặt Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi; bên Tây Phương thường có thêm triều thiên trên đầu hai Đấng. Bên Đông Phương, Đức Mẹ mặc áo ngoài màu đỏ, áo trong màu xanh; ở Tây Phương thì ngược lại.     

Về danh hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, trong một bài viết về “cỏ dại ven đường”, linh mục Thiện Cẩm kể rằng có người ngoài Công giáo đã phiên dịch danh hiệu này từ tiếng nước ngoài (Our Lady of Perpetual Help / Notre Dame du Perpétuel Sécours) thành “Đức Mẹ Sẵn Sàng Cấp Cứu”. Lời dịch này tuy có vẻ xa lạ đối với người Công giáo Việt Nam, nhưng dầu sao vẫn nói lên được rằng Đức Mẹ Maria là chốn tựa nương của đoàn con “trong cơn gian nan thiếu thốn”.   

Thật cảm phục cha ông chúng ta đã dùng chữ “hằng” để diễn đạt danh hiệu “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp”. “Từ điển tiếng Việt” của Viện Ngôn ngữ học ghi “hằng” nghĩa là “luôn luôn”. Xưa xưa, “Từ điển Việt-Latinh” (1838) của Đức Giám mục Taberd cũng giảng rằng “hằng” nghĩa là “semper” [= luôn luôn]. Tương tự, “Đại Nam Quấc âm Tự vị” (1895) của Hùinh-Tịnh Paulus Của cho biết nghĩa của “hằng” là “thường xuyên, luôn luôn”.     

Rất nhiều bản kinh Công giáo có chữ “hằng” với nghĩa này:

+ Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.

+ Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần, như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.

+ Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện, trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

+ Lạy Chúa là Cha chúng con, chúng con tin thật Chúa là Đấng dựng nên mọi sự, và hằng thương yêu, săn sóc mọi loài. Xin Chúa nhận lời gia đình chúng con cầu nguyện.

+ Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con; lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con…

+ Như xưa Người đã gìn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, thì rày chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh cho khỏi các mưu kế giặc thù và các sự gian nan khốn khó như vậy. Cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người…

+ Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em. – Và ở cùng Cha.

  • [message]
    • Để kết thúc, xin hiệp lòng dâng KINH CẦU ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP:

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp. Con được đến khẩn cầu dưới bức chân dung Mẹ hay làm phép lạ, thì linh hồn con hết lòng trông cậy vững vàng, khác nào con thảo đối với Mẹ lành vậy. 

Con thấy Đức Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc loài người, và cũng là Chúa con, đang ngự trên tay Mẹ, Người là Đấng phép tắc vô cùng, là Chúa Tể cầm quyền sinh tử, là Đấng ban phát mọi ơn lành. 

Vì Mẹ là Mẹ Người, vậy Mẹ có đủ quyền thế mà kêu xin Người, cùng đủ quyền buộc Người phải ưng nhận lời Mẹ. Người đã xưng thật, Người chẳng có thể từ chối Mẹ ơn gì, mà lại ước ao muốn nghe lời Mẹ xin.

Vậy lạy Mẹ Chúa Giêsu. Lời Mẹ cầu bầu rất đỗi thần thế, nên con dám nài xin Mẹ trong giờ khấn này, ban cho con như ý con xin. Con hết lòng cầu xin và trông cậy vững vàng. Mẹ sẽ chuyển cầu cho con.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp. Xin che chở mọi kẻ thuộc về con, cho Đức Giáo Hoàng, cho Hội Thánh, cho nước con, cho gia đình con, cho kẻ tình nghĩa, kẻ thù nghịch, và hết mọi kẻ khốn khó. 

Sau hết, cho các linh hồn đáng thương trong lửa luyện ngục.

Thánh Maria, lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bầu cho con. 

Lạy thánh Anphongsô, quan thầy bầu chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Mẹ Maria. 

Bình luận

BLOGGER
♰ Trang tin được dẫn trích từ nhiều nguồn tư liệu trên Internet dành riêng cho người Công Giáo, các Kitô hữu, và những ai mong muốn tìm hiểu Đức Tin Công Giáo một cách sâu sắc hơn – Để yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Hội Thánh hơn.

Name

Abraham,1,Ăn Chay,1,Bảy Vị Thánh Ngủ,1,Bí tích,10,Calcutta,1,Catholic Community,2,Cầu Nguyện,4,Cầu Nguyện Liên Lỉ,1,Chia Sẻ,33,Chú Giải,1,Chúa Giê-Su,24,Cô Đơn,1,Công Giáo,42,Congregatio,1,Cuộc Khổ Nạn,2,Cựu Ước,3,Đám Cưới,2,Đền Thờ,1,Đền Tội,1,DHY Nguyễn Văn Thuận,1,Don Bosco Cần Giờ,1,Dòng Tu,1,Đức Giáo Hoàng,11,Đức Hồng Y,2,Đức Hồng Y George Pell,1,Đức Mẹ,7,Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp,2,Đức Mẹ Măng Đen,1,Đức Mẹ Maria,7,Đức Mẹ Nghèo Khó,1,Đức Ông Vincent Trần Ngọc Thụ,1,Đức Tin,3,Ebook Công Giáo,1,English Catholic,4,Gabriel,1,Gia Phả Chúa Giêsu,1,Giáo Hội,20,Giáo Huấn,1,Giáo Lý,8,Giuse Marchand Du,1,Hạnh Các Thánh,11,Hạt Mân Côi,3,Hình Ảnh Công Giáo,1,Hoả Ngục,1,Hỏi Đáp,14,Hỏi Đáp Công Giáo,35,Hỏi Đáp Tôn Giáo,8,I am Catholic,2,Kinh Cầu Nguyện,4,Kinh Thánh,25,Kinh Thánh Tân Ước,1,Lạc Giáo,2,Lễ Vọng,1,Linh Hồn,1,Lời Chúa Hàng Ngày,3,Lòng Thương Xót Chúa,1,Luyện Ngục,1,Luyện Tội,1,Ly Hôn,1,Ma Quỷ,1,Mái Ấm,1,Maria Madalena,1,Mẹ Teresa,1,Michael,1,Miriam,1,Môsê,1,Ngẫu Tượng,2,Nghịch Lý Tảng Đá,1,Nhà Thờ,3,Night Prayer,1,Nô Lệ,1,Ơn Gọi,1,Ordo,1,Padre Piô,2,Phongxiô Philatô,1,Problem of Evil,1,Probo Vaccarini,1,Radio,51,Radio Công Giáo,45,Raphael,1,Sách Công Giáo,3,Sách Khải Huyền,1,Sinh Nhật Đức Mẹ,1,Suy Niệm,1,Tên Thánh,1,Thần Học,1,Thần Khúc Dante,1,Thánh Biển Đức Viện Phụ,1,Thánh Đa Minh,1,Thánh Giá,3,Thánh Giuse,2,Thánh Lễ,7,Thánh Luca,2,Thánh Mát-thêu,1,Thánh Phao-lô,1,Thánh Phê-rô,1,Thánh Tích,1,Thánh Tử Đạo Việt Nam,1,Thập Tự Chinh,1,Thiên Chúa,14,Thiên Đàng,1,Thiền Siêu Việt,2,Thiên Thần,3,Thiền TM,1,Tìm Hiểu,31,Tin Lành,1,Tin Mừng,6,Tổ Nghề,1,Tông Đồ,4,Tử Đạo,1,Vatican,4,Vụ án Galileo Galile,2,Xưng Tội,2,Yoga,1,
ltr
item
✞ CATHOLIC VIETNAM : Mỹ thuật Kito Giáo và Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Mỹ thuật Kito Giáo và Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEivSQO2X38Unz9QaDJvG9cBNM2J3j6ZjVUazgIxR5_R2DmoDh4dNUXebFreH9_j6JYYlrnv1fz60SZWh7vBsYsQgVNV5diZKeuHCDkUSPQwv_eQedXxZxDtY4nMQ-d1mNL7an43ZWIiNWyQ3BcxrE-0xvFGnVsPR4zfJXidYNkSAFREYIwdAqGuCi-V=w624-h640
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEivSQO2X38Unz9QaDJvG9cBNM2J3j6ZjVUazgIxR5_R2DmoDh4dNUXebFreH9_j6JYYlrnv1fz60SZWh7vBsYsQgVNV5diZKeuHCDkUSPQwv_eQedXxZxDtY4nMQ-d1mNL7an43ZWIiNWyQ3BcxrE-0xvFGnVsPR4zfJXidYNkSAFREYIwdAqGuCi-V=s72-w624-c-h640
✞ CATHOLIC VIETNAM
https://www.catholic.com.vn/2021/10/my-thuat-kito-giao-va-linh-anh-duc-me.html
https://www.catholic.com.vn/
https://www.catholic.com.vn/
https://www.catholic.com.vn/2021/10/my-thuat-kito-giao-va-linh-anh-duc-me.html
true
1702303097171369883
UTF-8
Đã tải tất cả các bài đăng Không tìm thấy bất kỳ bài viết nào Xem tất cả Xem thêm Phản hồi Dừng phản hồi Xoá Bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả GỢI Ý CHO BẠN Từ khoá Lưu trữ Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bất kỳ bài đăng nào phù hợp với yêu cầu của bạn Quay lại Trang chủ Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 vừa rồi 1 phút trước $$1$$ trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Những người theo dõi Theo dõi Nội dung bản quyền được che lại, để xem vui lòng làm theo hai bước hướng dẫn dưới đây: Bước 1: Chia sẻ trên Facebook hoặc Twitter Bước 2: Nhấp vào link mà bạn mới mới chia sẻ trên trang cá nhân. Copy tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép Mục lục