$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Giáo Hoàng Francis: kêu gọi bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã.

Chia sẻ bài viết này:

Bạn đã từng săn bắt động vật hoang dã để ăn nhậu chưa? Bạn có cảm nghĩ gì trước tình trạng săn bắt động vật cách bừa bãi? Nếu bạn thấy đó là...

Bạn đã từng săn bắt động vật hoang dã để ăn nhậu chưa? Bạn có cảm nghĩ gì trước tình trạng săn bắt động vật cách bừa bãi? Nếu bạn thấy đó là chuyện bình thường thì bạn cần suy nghĩ lại.

Hãy cùng xem bài viết này và thay đổi suy nghĩ các bạn nhé.

Thông điệp Đức Giáo Hoàng


Sách Sáng Thế thuật lại rằng, Thiên Chúa sáng tạo muôn loài và giao cho con người quản lý: "Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất." (St 1,28). Mọi loài được ban cho con người để họ sử dụng và quản lý, sử dụng làm thức ăn nuôi sống, nhưng đồng thời cũng có trách nhiệm quản lý, gìn giữ và giúp muôn loài cùng phát triển chứ không phải tận diệt. 

Từ ngày xưa, con người đã săn bắt động vật làm thức ăn và điều này là bình thường do nhu cầu sinh tồn. Thế nhưng ngày nay, khi xã hội đã phát triển, con người đã biết nuôi trồng động thực vật làm thức ăn, thì việc săn bắt động vật hoang dã để giải trí có cần thiết và hợp lý không?

Xin khẳng định thế này, ngoài những nơi còn đói khổ thiếu ăn người ta phải săn bắn động vật để sinh tồn, thì tất cả mọi hình thức săn bắn động vật để giải trí và ăn nhậu là đi ngược lại với điều Thiên Chúa truyền dạy. Mọi loài được trao cho con người không phải để con người tàn sát mà là quản lý. Giáo huấn của Giáo Hội, đặc biệt trong thông điệp "Laudato si - Hãy ca tụng Chúa" được Đức Phanxico ban hành năm 2015 luôn kêu gọi người tín hữu tham gia vào việc bảo vệ môi trường, trong đó có việc bảo vệ động thực vật. Chúng cũng là những thụ tạo được Chúa dựng nên như chúng ta và chúng ta có trách nhiệm với chúng, cần yêu thương và sử dụng chúng đúng mục đích.

Ở các nước nghèo, trong đó có Việt Nam,việc yêu mến và bảo vệ thiên nhiên, cụ thể là bảo vệ động vật hoang dã không được chú ý. Nhiều người không ý thức và không thực hiện tích cực việc bảo vệ thiên nhiên, hoặc có thể hiểu chưa đúng. Việc bảo vệ thiên nhiên không chỉ là những điều to tát như không phá rừng hay ngược lại là trồng rừng... mà còn là không săn bắt động vật bừa bãi chỉ để ăn nhậu cho vui. 

Thiên Chúa dựng nên mọi loài trong trật tự hài hòa của chúng và khi một loài thiệt hại thì kéo theo thiệt hại cho loài khác. Việc săn bắn chim trời, kích điện bắt cá, tận diệt các loài thủy sản, động vật hay việc sử dụng thuốc sinh học bừa bãi... chỉ vì lợi ích bản thân mà không chú ý đến mối tương quan giữa mọi loài là có tội, bởi như vậy là chúng ta có lỗi với Chúa và có lỗi với các thế hệ sau, bởi họ sẽ không còn được thừa hưởng thiên nhiên nữa. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến những tội lỗi to tát, nhưng lại xem thường hoặc không lưu tâm đến những lỗi lầm xem ra nhỏ, nhưng  liên quan trực tiếp đến sự sống còn của chúng ta.

Ở châu âu người ta rất coi trọng và bảo vệ động thực vật cách nghiêm ngặt, vd muốn câu cá hay săn bắn thì phải học và thi để có giấy phép rồi mới được làm. Việc săn bắn được quản lý chặt chẽ: được săn con vật kích cỡ nào, mùa nào, bao nhiêu con... và trong trường học, các học sinh đã được dạy dỗ kỹ lưỡng về việc bảo vệ thiên nhiên, nên số lượng động vật hoang dã ở châu âu còn rất nhiều. Ngay cả việc giết mổ động vật cũng được qui định chặt chẽ, phải giảm thiểu tối đa đau đớn cho con vật khi giết chúng.

Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ thiên nhiên bằng những việc làm cụ thể. Hãy biết chạnh lòng trước đau đớn của con vật để biết xót thương và yêu thương chúng.

Xin Chúa giúp chúng ta ý thức về trách nhiệm của mình đối với thiên nhiên, và biết yêu thương bảo vệ mọi loài đúng như bổn phận mà Chúa giao phó. 

Bình luận

BLOGGER
♰ Trang tin được dẫn trích từ nhiều nguồn tư liệu trên Internet dành riêng cho người Công Giáo, các Kitô hữu, và những ai mong muốn tìm hiểu Đức Tin Công Giáo một cách sâu sắc hơn – Để yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Hội Thánh hơn.

Name

Abraham,1,Ăn Chay,1,Bảy Vị Thánh Ngủ,1,Bí tích,10,Calcutta,1,Catholic Community,2,Cầu Nguyện,4,Cầu Nguyện Liên Lỉ,1,Chia Sẻ,33,Chú Giải,1,Chúa Giê-Su,24,Cô Đơn,1,Công Giáo,42,Congregatio,1,Cuộc Khổ Nạn,2,Cựu Ước,3,Đám Cưới,2,Đền Thờ,1,Đền Tội,1,DHY Nguyễn Văn Thuận,1,Don Bosco Cần Giờ,1,Dòng Tu,1,Đức Giáo Hoàng,11,Đức Hồng Y,2,Đức Hồng Y George Pell,1,Đức Mẹ,7,Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp,2,Đức Mẹ Măng Đen,1,Đức Mẹ Maria,7,Đức Mẹ Nghèo Khó,1,Đức Ông Vincent Trần Ngọc Thụ,1,Đức Tin,3,Ebook Công Giáo,1,English Catholic,4,Gabriel,1,Gia Phả Chúa Giêsu,1,Giáo Hội,20,Giáo Huấn,1,Giáo Lý,8,Giuse Marchand Du,1,Hạnh Các Thánh,11,Hạt Mân Côi,3,Hình Ảnh Công Giáo,1,Hoả Ngục,1,Hỏi Đáp,14,Hỏi Đáp Công Giáo,35,Hỏi Đáp Tôn Giáo,8,I am Catholic,2,Kinh Cầu Nguyện,4,Kinh Thánh,25,Kinh Thánh Tân Ước,1,Lạc Giáo,2,Lễ Vọng,1,Linh Hồn,1,Lời Chúa Hàng Ngày,3,Lòng Thương Xót Chúa,1,Luyện Ngục,1,Luyện Tội,1,Ly Hôn,1,Ma Quỷ,1,Mái Ấm,1,Maria Madalena,1,Mẹ Teresa,1,Michael,1,Miriam,1,Môsê,1,Ngẫu Tượng,2,Nghịch Lý Tảng Đá,1,Nhà Thờ,3,Night Prayer,1,Nô Lệ,1,Ơn Gọi,1,Ordo,1,Padre Piô,2,Phongxiô Philatô,1,Problem of Evil,1,Probo Vaccarini,1,Radio,51,Radio Công Giáo,45,Raphael,1,Sách Công Giáo,3,Sách Khải Huyền,1,Sinh Nhật Đức Mẹ,1,Suy Niệm,1,Tên Thánh,1,Thần Học,1,Thần Khúc Dante,1,Thánh Biển Đức Viện Phụ,1,Thánh Đa Minh,1,Thánh Giá,3,Thánh Giuse,2,Thánh Lễ,7,Thánh Luca,2,Thánh Mát-thêu,1,Thánh Phao-lô,1,Thánh Phê-rô,1,Thánh Tích,1,Thánh Tử Đạo Việt Nam,1,Thập Tự Chinh,1,Thiên Chúa,14,Thiên Đàng,1,Thiền Siêu Việt,2,Thiên Thần,3,Thiền TM,1,Tìm Hiểu,31,Tin Lành,1,Tin Mừng,6,Tổ Nghề,1,Tông Đồ,4,Tử Đạo,1,Vatican,4,Vụ án Galileo Galile,2,Xưng Tội,2,Yoga,1,
ltr
item
✞ CATHOLIC VIETNAM : Giáo Hoàng Francis: kêu gọi bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã.
Giáo Hoàng Francis: kêu gọi bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhqWbfDAz_Eujf3lSO0eK9BlMstfHO-Io5qsFROfRsRawz7rbdXzEeegsIMeGWDCJo7QnNCs0wXuC7VeF_FNINyJKtZP2gsXtLXbeBlaUhMVyWruW893n3FsrMptQBlMPF6Pf2o7KvzVf8/s16000/thong+diep+DGH.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhqWbfDAz_Eujf3lSO0eK9BlMstfHO-Io5qsFROfRsRawz7rbdXzEeegsIMeGWDCJo7QnNCs0wXuC7VeF_FNINyJKtZP2gsXtLXbeBlaUhMVyWruW893n3FsrMptQBlMPF6Pf2o7KvzVf8/s72-c/thong+diep+DGH.jpg
✞ CATHOLIC VIETNAM
https://www.catholic.com.vn/2021/09/giao-hoang-francis-keu-goi-bao-ve-thien.html
https://www.catholic.com.vn/
https://www.catholic.com.vn/
https://www.catholic.com.vn/2021/09/giao-hoang-francis-keu-goi-bao-ve-thien.html
true
1702303097171369883
UTF-8
Đã tải tất cả các bài đăng Không tìm thấy bất kỳ bài viết nào Xem tất cả Xem thêm Phản hồi Dừng phản hồi Xoá Bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả GỢI Ý CHO BẠN Từ khoá Lưu trữ Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bất kỳ bài đăng nào phù hợp với yêu cầu của bạn Quay lại Trang chủ Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 vừa rồi 1 phút trước $$1$$ trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Những người theo dõi Theo dõi Nội dung bản quyền được che lại, để xem vui lòng làm theo hai bước hướng dẫn dưới đây: Bước 1: Chia sẻ trên Facebook hoặc Twitter Bước 2: Nhấp vào link mà bạn mới mới chia sẻ trên trang cá nhân. Copy tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép Mục lục